Trà đen hay còn gọi là hồng trà là 1 nguyên liệu đang rất được giới trẻ ưa chuộng để kết hợp cho ra những món thức uống như trà sữa trân châu, các món thức uống từ đá xay hay sữa lắc.
Hồng trà là tên gọi xuất xứ từ Trung Quốc. Họ dựa theo màu sắc của nước trà.
Trà đen là tên gọi xuất xứ từ Anh Quốc. Họ dựa theo màu sắc từ lá trà.
Hồng trà hay trà đen là tên gọi dùng để chỉ cùng một loại trà.
Khác với trà xanh thì các loại trà được lên men 100% từ lá trà như trà đen có chứa nhiều nhóm chất theaflavin và thearubigin. Và hai nhóm chất này đều có khả năng chống oxy hoá rất tốt. Cho nên trà đen mang lại nhiều lợi ích như sau:
• Phòng tránh một số bệnh về tim mạch, tiểu đường.
• Giúp tinh thần tỉnh táo do có hàm lượng caffeine nhất định.
• Lợi tiểu, giải độc, giảm nhiệt, sát trùng vết thương.
• Chất tannin trong trà đen giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
• Ngăn ngừa sâu răng, giúp diệt khuẩn, cung cấp thêm các vitamin chống lão hóa, đẹp da, bảo vệ dạ dày.
• Chất acid giúp tiêu hao bớt lượng mỡ thừa, chất chống oxy hóa EGCG giúp phòng ngừa ung thư.
• Dưỡng tóc bóng đẹp
Bên cạnh đó, một số người có biểu hiện sau đây được khuyến cáo không nên uống hồng trà:
• Người mắc các bệnh: Sỏi thận, u bướu, dạ dày, mất ngủ, thiếu máu, dễ bị kích động, đang điều trị với thuốc tây, sức đề kháng yếu…
• Phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mãn kinh.
• Người đang say rượu, đói bụng, dùng trà để uống thuốc…