Trà có thể nói là một loại nguyên liệu được sử dụng một cách rộng rãi phổ biến. Nhưng nhắc đến trà dùng trong pha chế thì chúng ta thường biết đến với 03 loại cơ bản: trà Oolong, trà đen hoặc trà xanh.
——–
Dựa vào hình dáng và màu sắc:
-Trà Ô Long: lá trà được vo lại thành viên tròn đặc trưng.
-Trà đen: quá trình oxi hóa làm trà đen có màu tối.
-Trà xanh: trà xanh không trải qua quá trình oxi hóa nên màu xanh của lá trà được giữ nguyên
Dựa vào hương vị:
-Trà OoLong có hương thơm, vị ngọt thanh, chát nhẹ ở đầu lưỡi và hậu ngọt.
-Trà đen có vị đậm, hương trà ngọt, hậu ngọt sâu.
-Trà xanh cũng có vị chát nhẹ, hương cốm ngào ngạt, hậu ngọt về sau.
Dựa vào màu nước trà:
-Trà OoLong cho ra nước có màu vàng đậm.
-Trà đen cho ra nước có màu hồng, đỏ nâu.
-Trà xanh cho ra nước trà có màu xanh vàng, nhạt hơn màu nước trà OoLong.
Dựa vào độ oxy hóa của trà:
– Trà đen: lá trà được thu hoạch, sau đó đem đi oxy hóa hoàn toàn 100% quá trình này giúp tạo màu sắc và hương vị đặc trưng cho trà.
– Trà Oolong: Loại trà chỉ được oxy hóa bán phần (8-80%). Quá trình này đã quyết định đến hương vị và màu sắc trà, mức độ oxy hóa của trà ô lông càng cao thì trà có hương vị càng thơm, màu nước trà càng đậm, và ngược lại.
– Trà xanh: là loại trà sản xuất không trải qua quá trình oxy hóa nên nước trà có màu xanh ánh vàng. Trà có mùi thơm của hương cốm, có vị chát, hương trà không đậm vị như trà đen.
Trà xanh cũng có thể kết hợp với hoa lài để tạo ra loại trà xanh hoa lài. Trà được ướp trực tiếp với bông hoa lài tươi. Sau khi ướp với hoa, trà sẽ được đem đi sấy khô và loại bỏ hoa lài. Trà xanh hoa lài có mùi thơm của hoa màu nước trà vàng xanh đậm. Vị trà ít chát ngọt hậu, hương thươm kéo dài nhưng không gắt.
Các bạn còn thông tin nào hữu ích về trà thì hãy chia sẻ thêm với Navido ở phần bình luận bên dưới nhé!